Đô thị thông minh” được hình thành từ năm 2009 bởi tập đoàn IBM, Hoa Kỳ. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới vẫn đang tiếp tục phát triển các thành phố thông minh. Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Xây dựng và phát triển đô thị thông minh không chỉ giúp nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng mà mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Chất lượng cuộc sống của cư dân trong các khu đô thị thông minh này cũng được nâng cao như an ninh, các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp, các giải pháp phương tiện giao thông, gia tăng việc làm,…

Khu đô thị 350 ha tầm vóc thành phố thu nhỏ tại khu Nam - 01

Quy hoạch và xây dựng khu đô thị thông minh trong thời 4.0

Khu đô thị thông minh là gì?

Khu đô thị thông minh là khu vực sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để thu thập và sử dụng dữ liệu để quản lý các nguồn lực. Đây là mô hình của một thành phố có những công nghệ hiện đại bậc nhất nhằm nâng cao chất lượng đời sống cư dân và hỗ trợ cơ quan địa phương quản lý đô thị.

Phát triển một khu đô thị thông minh đúng nghĩa thì chúng ta cần những yếu tố sau đây:

  • Ứng dụng công nghệ: tất cả hạ tầng và dịch vụ tiện ích đều được quản lý bởi điện toán đám mây
  • Tổ chức và quản lý: cơ quan địa phương sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để điều khiển các hệ thống trong đô thị
  • Hạ tầng thông tin truyền thông: liên quan đến trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật,…
  • Môi trường sinh thái: ứng dụng công nghệ để quản lý tài nguyên thiên nhiên trong khu đô thị như hệ thống tưới nước có hẹn giờ, hệ thống dự báo thời tiết tự động,…

Đô thị thông minh còn được hiểu là hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều thành phần với nhau như trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông số, các cảm biến, phần mềm,… Nhờ những phần liên kết nhỏ đó, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện.

Một góc nhìn thực tế của khu Clubhouse trong dự án ZEITGEIST Nhà Bè

Một góc nhìn thực tế của khu Clubhouse trong dự án ZEITGEIST Nhà Bè 

Mô hình khu đô thị thông minh ở Việt Nam hiện nay

Từ cuối những năm 1990, Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện một số khu công nghệ cao như công viên phần mềm Quang Trung, khu công nghệ cao Hòa Lạc, công viên công nghệ cao SG tại các thành phố trung ương như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,…

Mục tiêu thực hiện

Để xây dựng các khu đô thị thông minh ở Việt Nam, chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào công nghệ, cụ thể ở đây là điện toán thông minh. Điều đó giúp cho dịch vụ cơ sở hạ tầng của thành phố phát triển đồng bộ và liên kết liền mạch.

Quản lý dữ liệu

Các khu đô thị thông minh đều luôn lắp đặt một hệ thống trung tâm điều hành lớn để quản lý toàn bộ khu đô thị. Trong hầu hết các công đoạn quy hoạch và hoạt động quản lý đô thị đều cần phải dựa trên cơ sở phân tích thông tin địa không gian. Có 80% quyết định trong quy hoạch và quản lý đô thị thông minh phải dựa vào thông tin địa không gian. Cơ sở dữ liệu địa không gian càng đầy đủ, chi tiết và chính xác, công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh càng hiệu quả.

Sử dụng nguồn năng lượng thông minh

Khi ứng dụng nguồn năng lượng thông minh (các tấm pin Mặt Trời, hệ thống cảm biến, hệ thống đèn LED,…) vào các tòa nhà sử dụng năng lượng một cách tối ưu. Hiện nay, năng lượng thông minh không chỉ còn là khái niệm mang tính học thuật mà đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều mặt của sản xuất, tiêu dùng và đời sống xã hội. Phát triển năng lượng thông minh ngày nay đang là xu thế rõ nét, từng bước làm thay đổi ngành năng lượng truyền thống, tạo ra những thành quả to lớn, mang tính đột phá trong phát triển những nguồn năng lượng, nhất là những nguồn năng lượng mới, tái tạo cũng như trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

ZEITGEIST – khu đô thị thông minh kiểu mẫu tại khu Nam TP.HCM

Dự án Zeitgeist Nhà Bè là khu đô thị đánh dấu bước chuyển mình phát triển đô thị tại TP.HCM nói chung và khu Nam Nhà Bè nói riêng. Sự kết hợp độc đáo giữa công nghệ hiện đại và thiên nhiên là nền tảng quan trọng để xây dựng một đô thị thông minh ở ZEITGEIST.

Clubhouse hiện đại trong khu đô thị ZEITGEIST

Clubhouse hiện đại trong khu đô thị ZEITGEIST

Xem thêm: 

Khu đô thị ZEITGEIST Nhà Bè góp phần mang đến nhiều tương tác với môi trường, thiên nhiên và cơ sở hạ tầng trong cộng đồng đa dạng về văn hóa và phong cách sống. Xét về quy mô, tiềm năng phát triển và giá trị, ZEITGEIST là khu đô thị thông minh dẫn đầu tại khu Nam Nhà Bè.

Ở giai đoạn 1, phân khu 1.1 zeit RIVER COUNTY 1  có tổng diện tích là 17.9ha, bao gồm 359 biệt thự, nhà phố và nhà thương mại. Ngoài ra, các tiện ích và hệ thống hạ tầng cũng được xây dựng theo quy mô lớn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm dự án zeit RIVER COUNTY 1.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here