Phong cách giản ngày nay được nhiều người áp dụng, nhất là những người trẻ. Họ tối giản không chỉ trong phong cách sống mà còn cả trong không gian sống của mình. Tuy nhiên tối giản không đồng nghĩa với việc lược bỏ hết tất cả. Vậy làm thế nào để tối giản cho không gian sống một cách hiệu quả?

Phong cách giản ngày nay được nhiều người áp dụng, nhất là những người trẻ

Phong cách giản ngày nay được nhiều người áp dụng, nhất là những người trẻ

1. Phong cách tối giản (Minimalism style) là gì?
Nguồn gốc của phong cách tối giản bắt rễ từ sự cô đọng của chủ nghĩa Hiện đại, kết hợp với chủ nghĩa Hậu hiện đại. Mang màu sắc của thời kì đương đại.
Người được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản là Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886–1969) — một trong những bậc thầy của nền kiến trúc hiện đại thế giới. Với phong cách tối giản, bố cục và nội dung đối lập với nhau theo nguyên tắc “less is more” (tạm dịch: càng ít càng tốt). Có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể.
Ở phương Đông, Nhật Bản được coi là đất nước của phong cách tối giản trong kiến trúc. Tiêu biểu là kiến trúc sư Tadao Ando. Những công trình nghệ thuật của Tadao Ando là sự giao hoà của kiến trúc và thiên nhiên, mang một cá tính đặc sắc và đầy sáng tạo.

Phong cách tối giản

Phong cách tối giản là gì?

2. Những nguyên tắc tối giản hóa không gian sống

Biết từ bỏ
“Less is more – Sống tối giản để tận hưởng nhiều hơn” là phong cách sống bắt nguồn từ Nhật Bản. Trái ngược với tầng lớp thượng lưu tại các quốc gia khác, ở Nhật, con người càng phát triển, giàu có thì cuộc sống của họ càng đơn giản. Họ tập trung vào chất lượng sống hơn là số lượng đồ vật sở hữu.
Để làm được điều đó, học cách từ bỏ là nguyên tắc đầu tiên. Hãy bỏ bớt món đồ cũ và vô dụng, những thứ không tạo ra giá trị thực tế. Ngoài ra, khi mua sắm chỉ lấy những thứ thật sự cần thiết, không chạy theo nhu cầu nhất thời. Điều này không chỉ giúp giữ gìn không gian sống luôn thoáng đãng, mà còn nhắc ta luôn ý thức đâu là điều quan trọng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sống tối giản là phải biết từ bỏ

Sống tối giản là phải biết từ bỏ

Áp dụng triết lý “chất lượng hơn số lượng”
Lợi ích quan trọng nhất của tối giản không gian là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi hiểu được đâu là điều quan trọng, những giá trị cốt lõi cần gìn giữ, quan tâm chất lượng nhiều hơn số lượng; bản thân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra, một căn nhà vừa phải, đủ không gian sinh hoạt với các vật dụng cần thiết còn giảm được kha khá gánh nặng tài chính.

Ưu tiên tính hiệu quả trong thiết kế nội thất
Các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống thường hướng đến bài trí thêm các vật dụng và chi tiết phức tạp. Tuy nhiên, trong khi giá đất ngày càng cao, việc lãng phí diện tích cho những món đồ không nhất thiết phải có sẽ khiến không gian sống trở nên chật hẹp. Do đó, tối giản đồ vật, tối đa không gian sống chính là xu hướng. Bằng cách tận dụng đường nét đơn giản, tính toán các mặt phẳng hợp lý, không gian nội thất được tạo thành tổng thể thống nhất, bố cục chặt chẽ và thoáng đãng, rộng rãi.
Bạn đã có ý tưởng tối giản cho không gian sống của mình chưa?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here